Vì Tương Lai Việt Nam ..............

Những điều cần biết khi tiêm phòng HPV

#1
1. Độ tuổi tiêm vaccine tốt nhất

Vaccine ngừa virus HPV được Bộ Y tế đã cấp phép sử dụng vào năm 2008. Loại vaccine này được khuyến cáo tiêm cho nữ giới ở độ tuổi từ 9 - 26, tốt nhất là khoảng 11 - 12 tuổi.

Tuy nhiên, nếu qua 26 tuổi, các bác sĩ khuyên chúng ta vẫn nên tiêm bởi không phải ai cũng đã từng nhiễm virus. Virus có rất nhiều tuýp khác nhau, rất ít người nhiễm đồng thời nhiều tuýp, việc tiêm vaccine lúc này còn nhằm phòng nhiễm tuýp còn lại, tránh bị ảnh hưởng cùng lúc của nhiều tuýp.

2. Người quan hệ tình dục rồi có nên tiêm không?

Cũng theo khuyến cáo của các bác sĩ, việc tiêm vaccine ngừa virus HPV nên diễn ra trước khi quan hệ tình dục để đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, người đã quan hệ tình dục rồi thì vẫn nên tiêm bởi không phải ai quan hệ tình dục rồi cũng bị nhiễm virus ngay. Nếu chưa nhiễm virus thì hiệu quả phòng bệnh vẫn tương đương người chưa quan hệ tình dục, còn nếu nhiễm virus rồi thì vẫn có hiệu quả phòng được tuýp chưa nhiễm.3. Giá cả tiêm vaccine phòng ngừa virus HPV?

Hiện nay, tại Việt Nam có 2 loại vaccine tiêm phòng HPV với mức giá như sau:

- Cervarix: vaccine có chứa 2 tuýp gây bệnh ung thư cổ tử cung, giá khoảng 850 - 950k/mũi, tùy từng cơ sở tiêm chủng.

- Gardasil: vaccine có chứa 2 tuýp gây ung thư và 2 tuýp gây bệnh khác như sùi mào gà, mụn cóc sinh dục, giá khoảng 1,3 triệu - 1,5 triệu/mũi, tùy từng cơ sở tiêm chủng.

Cả hai loại đều tiêm 03 mũi trong 6 tháng.