Vì Tương Lai Việt Nam ..............

Nên mua máy nước nóng loại nào?

#1
Nhiều người đang phân vân không biết nên xài bình nước nóng sử dụng điện trực tiếp hay dùng bình năng lượng mặt trời để vừa tiết kiệm tiền, vừa an ninh và vừa cam kết độ nóng của nước.
Với những ưu điểm không tốn điện, dung tích lớn, an toàn… bình nước nóng năng lượng mặt trời đang được nhiều người nhắm đến. Tuy vậy , Bởi vì mức giá cao, mùa đông không đạt được độ nóng như mong muốn và khó lắp đặt nên nhiều người phân vân không biết nên mua bình nước nóng dùng năng lượng mặt trời hay mua bình nước nóng áp dụng điện trực tiếp.
Hãy cùng so sánh điểm cộng và hạn chế của hai loại bình trên để lựa chọn hợp lý .
Bình năng lượng mặt trời:

Lắp đặt máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời. Ảnh: CTV
Ưu điểm:
điểm cộng lớn nhất của bình áp dụng năng lượng mặt trời là không tốn chi tiêu điện trong thời gian áp dụng (khoảng 10 năm). Dung tích bình lớn (thường nhỏ nhất là 140 lít) nên có thể áp dụng một bình cho nhiều phòng tắm cùng một lúc và có thể áp dụng cho nhu cầu khác của cả gia đình trong ngày. Đáng chú ý là , sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời rất an toàn , chi phí bảo trì thấp và còn thân mật với môi trường.
Nhược điểm: Giá thành của loại bình năng lượng mặt trời hiện vẫn còn khá cao. Chẳng hạn bình có dung tích 140 – 200 lít có giá dao động từ 4 - 8 triệu đồng/bộ, bình có dung tích lớn trên 200 lít thường có mức giá trên 10 triệu đồng/bộ và bình nhập khẩu sẽ có giá cao hơn vài triệu đồng/bộ so với bình sản xuất trong nước.
Dường như , bình năng lượng mặt trời khó lắp đặt và tốn kém tiêu pha hơn so với bình nước nóng áp dụng điện. Do bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời hấp thụ ánh nắng mặt trời để làm nóng nước nên phải chọn lựa địa điểm lắp đặt và với những vùng có mùa đông như các tỉnh phía Bắc, hay các vùng có mưa nhiều như miền Trung sẽ bị hạn chế, Do nếu không có ánh nắng mặt trời thì nước sẽ không thể được làm nóng.
Bình nước nóng sử dụng điện:
Ưu điểm: Bình nước nóng dùng điện được lắp đặt khá đơn giản và có bản lĩnh làm nóng nước rất nhanh Do sử dụng nguồn điện năng làm nóng trực tiếp. Thông thường chỉ cần 10 – 15 phút sau khi bật máy là người dùng đã có thể áp dụng nước nóng từ bình. Riêng đối với những máy nước nóng trực tiếp, chỉ cần bật máy là có nước nóng ngay lập tức.
Về giá thành, giá các bình nước nóng dùng điện khá rẻ. Nếu là loại bình nóng lạnh gián tiếp (có bình chứa) có dung tích từ 15 – 35 lít, có mức giá chỉ từ 3,5 - 4,5 triệu đồng/máy; đối với máy làm nóng trực tiếp (không có bình chứa) thì có giá từ 1,5-3,5 triệu đồng/máy.
Nhược điểm: Không an toàn bằng áp dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời, Bởi vì dùng điện trực tiếp, dùng lâu có khả năng rò rỉ điện. Tuy vậy, bây giờ các hãng phát hành cũng đã tăng công dụng an ninh cho người áp dụng như sử dụng mạch rò điện tử, dây nối đất…
Về cốt yếu , khi đầu tư bình nóng lạnh áp dụng điện sẽ đỡ tốn kém hơn so với bình năng lượng mặt trời, nhưng mà mỗi bình chỉ áp dụng được cho một phòng tắm, nên nếu gia đình có ít nhất 2 phòng cần sử dụng bình nóng lạnh thì việc cân nhắc đầu tư một bình năng lượng mặt trời là điều quan trọng .
Về tiêu xài sử dụng: Bình nóng lạnh dùng điện có công suất tiêu thụ cũng khá lớn. Thông thường , công suất bình sẽ từ 1.500 - 2.500W cho các bình có dung tích 15 – 35 lít và có thể lên đến 3.000 - 4.000W nếu bình có dung tích lớn hơn. Hơn nữa, nhiều gia đình sử dụng nước nóng để rửa bát, giặt quần áo thì có thể sẽ phải bật bình nóng cả ngày, tiêu tốn rất nhiều điện năng, phung phí tiền điện Do thế cũng tăng lên.
Tóm lại, so sánh những ưu và điểm trừ của hai loại bình trên, theo các chuyên gia, khu vực nào nắng nhiều, ít nhất khoảng 2 giờ/ngày (như miền Nam, Nam Trung bộ, các vùng ven biển) có thể sử dụng tốt bình nước nóng năng lượng mặt trời để tiết kiệm chi tiêu , cũng như tiết kiệm tiền điện hàng tháng.
Riêng đối với những vùng ít nắng và có mùa đông (vùng núi cao, các tỉnh miền Bắc có mùa đông) thì nên sử dụng bình nước nóng sử dụng điện, Bởi vào mùa đông, thời tiết lạnh, mưa nhiều lại ít nắng sẽ không thể làm nóng được nước, Hình như nhu cầu áp dụng lại nhiều. Hiển nhiên, để tiết kiệm tiêu dùng , có thể áp dụng song song cả 2 loại bình trên: khi có nắng thì áp dụng nước nóng từ bình năng lượng mặt trời, khi không có nắng thì áp dụng bình nước nóng áp dụng điện nếu gia đình có điều kiện.
Máy nước nóng năng lượng mặt trời http://bonnuocinoxsonha.com.vn/may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi/