Vì Tương Lai Việt Nam ..............

Cách bố trí bàn thờ thần tài giúp bạn tăng tài vận

#1
Theo tín ngưỡng dân gian từ rất lâu, thần tài mang lại tiền bạc, của cải cho mỗi gia đình cũng như cây để bàn làm việc hợp mệnh mộc. Vì thế, rất nhiều hộ gia đình lập bàn thờ Thần tài ngay trong nhà hoặc nơi buôn bán. Tuy nhiên, các gia chủ đã hiểu cách sắp đặt bàn thờ Thần tài đúng cách chưa?
Thần tài được thờ một cách trang nghiêm trong một cái tủ thờ, đặt ở dưới đất. Tủ thường có nghĩa làm bằng gỗ thường đặt hướng thẳng ra phía cửa nhà, ở vị trí có vách dựa vào nhằm tạo sự chắc chắn (ngoài ra còn mang sự an lành cho tủ thờ cũng như cho sự kinh doanh và cuộc sống bạn).
Cách bài trí bàn thờ Thần tài
Thông thường sẽ sắp đặt theo hướng từ trái sang phải, từ trên xuống dưới
Thần tài gồm có văn Thần tài và võ Thần tài:
Văn thần tài có nghĩa là Tài Bạch tinh quân và Tam Đa tinh quân. Tài Bạch tinh quân còn được coi là tượng trưng cho vị Thần chuyên quản tiền tài vàng bạc của thiên hạ vì thế cho nên người ta hay đặt tượng Thần nơi tài vị.
Tam Đa tinh quân chính có nghĩa là Phúc Lộc Thọ (tam tinh). Phúc tinh tay ôm đứa bé tượng trưng ngoài ra còn mang ý nghĩa có con thì vạn sự đủ phúc khí. Lộc tinh mặc triều phục sặc sỡ cũng bao hàm ý nghĩa tay ôm ngọc như ý tượng trưng cho sự thăng quan tiến chức, thêm tài tăng lộc. Thọ tinh tay ôm quả đào thọ là biểu tượng cho sự an khang trường thọ.
Trong ba vị chỉ có Lộc tinh mới có nghĩa là Thần tài nhưng do xưa nay người ta luôn có nghĩa làm chung tượng. Nếu đặt cả tam tinh vào thì gia chủ sẽ được tài vị thì cả nhà an vui, hạnh phúc, phúc lộc cùng đến.
Võ thần tài gồm có Triệu Công Minh miệng đen mặt đen, chuyên thống lĩnh bốn vị thần Chiểu Bảo, Nạp Trân, Chiêu Tài, Lợi Thị vừa giúp tăng tài tiến lộc vừa có thể hàng ma phục yêu và Quan Thánh Đế, chính có nghĩa là nhân vật Quan Công trong Tam quốc diễn nghĩa giúp chiêu người tài, tiến bảo, có nghĩa làm ăn thuận lợi, tai qua nạn khỏi, trừ tà hộ thân.

Những người có nghĩa làm quan võ, theo nghiệp lính hay kinh doanh nên thờ võ Thần tài hoặc đặt tượng ở phương tài vị, hướng ra cửa. Có một số người tin tưởng và muốn có cả vận may nhiều hơn còn đặt cả hai tượng Khổng Minh và Quan Công có ý nghĩa hóa sát tà khí ngoài ra còn đuổi bọn tiểu nhân, thuận lợi trong kinh doanh.Ngoài thần tài thì trên bàn thờ mang rất nhiều ý nghĩa về vật phẩm có thể bài trí thêm các yếu tố sau để gia tăng vận may tài chính:
Bài vị thần tài: Thường được thể hiện bằng chữ viết “Chiêu tài tiến bảo” hoặc hai bên thành của bàn thờ có viết câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc - Địa khả xuất hoàng kim” (Thổ hay sinh ngọc trắng - Đất cũng cho vàng ròng). Phía trước bài vị còn có một trăm thoi vàng giấy.
Lọ đựng hương thắp và lọ cắm hoa: Thường có nghĩa làm bằng sứ, cũng có thể bằng chất liệu đá xanh. Hoa dùng để thờ nên dùng hoa tươi, không nên dùng hoa khô.
Bát hương: Thường có nghĩa làm bằng ba chất liệu cơ bản có nghĩa là sứ, kim loại, đá (ngọc). Khi bốc bát hương cần để cơ thể sạch sẽ.
Sau khi bốc xong thì nhờ các bậc thạc đức minh sư khai quang hoặc mang lên chùa để trên ban đức ông khoảng một tuần thì mới mang về. Không được dùng khăn ướt để lau bàn thờ, vì bàn thờ mệnh Hỏa, mà Thủy khắc Hỏa, không tốt.
Đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước, rượu: Phải có nghĩa làm mới khi thắp hương khấn vái thần tài. Có nơi dùng ba lọ đựng gạo, muối, nước chỉ đổ đi có nghĩa làm lễ tất niên, thức cúng thì thay bằng năm chén đựng nước (rượu) tượng trưng cho ngũ hành.